Phân biệt nhạc tiền chiến, nhạc đỏ, nhạc vàng

Âm nhạc là bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn tả tình cảm, cảm xúc của con người. Có thể diễn tả bằng đạo cụ hoặc giọng hát của con người. Từ xa xưa, âm nhạc là một thứ không thể thiếu với nhiều dòng nhạc như nhạc tiền chiến, nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc xanh… Mỗi thể loại nhạc có một đặc điểm nổi bật riêng. Dưới đây là khái niệm về các loại nhạc, cũng chính nhờ đó mà chúng ta có thể phân biệt được các loại nhạc này với nhau.

Âm nhạc trải qua mỗi thời kỳ đều có dấu ấn riêng của nó nên cái tên gọi cũng khác, nhạc tiền chiến, nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc xanh chính là những cái tên gọi âm nhạc gắn với từng thời kỳ. Những thời kỳ đó như thế nào và có gì khác nhau?

  1. Nhạc tiền chiến

Nhạc tiền chiến là dòng nhạc đầu tiên của tân nhạc Việt Nam với âm hưởng trữ tình lãng mạn. Nhạc tiền chiến được xuất hiện vào cuối thập niên 1930 với một số ca khúc nổi tiếng như Lời người ra đi, Sơn nữ ca của Trần Hoàn.

Nhiều người nghĩ rằng nhạc tiền chiến đã kết thúc vào năm 1945 bởi cái tên gọi của nó, tuy nhiên, dòng nhạc này trên thực tế còn phát triển đến năm 1954 với nhiều tác giả nổi tiếng như Phạm Duy, Đoàn Chuẩn, Tô Vũ… Và ngày nay, khi nói đến dòng nhạc này, người ta thường nói với những tính từ trữ tình, lãng mạn.

  1. Nhạc đỏ

Nhạc đỏ hay còn được gọi là nhạc kháng chiến. Đây là một cái tên ra đời sau của nhạc tiền chiến ở miền Bắc. Nhạc đỏ được sáng tác ở miền Bắc trong chiến tranh Đông Dương với âm hưởng hào hùng, mạnh mẽ để thúc đẩy, kích thích được tinh thần chiến đấu, giải phóng dân tộc, đề cao được tinh thần dân tộc và ca ngợi Bác Hồ. Những bài hát nhạc đỏ kết hợp với từng thế hệ người Việt với niềm tự hào, yêu nước. Một số bài nhạc đỏ phổ biến hiện nay phải kể đến Tiến quân ca, cô gái Sài Gòn đi tải đạn, đoàn vệ quốc quân, Dạy mà đi…

  1. Nhạc vàng

Nhạc vàng là những bài hát được sáng tác trong giai đoạn 1954-1975, dòng nhạc này được ra đời trong thập niên 1960 với khu vực miền Nam Việt Nam được các nhạc sĩ thuộc Việt Nam cộng hòa sáng tác với giai điệu trầm buồn như Rumba, Bolero, Chachacha… để nói lên được tâm trạng cá nhân của mình gần gũi, để dấu ấn khó phai trong lòng người nghe.

Gọi là nhạc vàng là để thể hiện được sự sang trọng, giai điệu, ca từ tuy gần gũi nhưng vẫn đầy sang trọng và lãng mạn nhất. Đa số những ca khúc này được phối nhạc từ Tây với giai điệu cuốn hút lên xuống và âm luyến tuy nghe hay nhưng không phải bài nào cũng dễ hát. Dòng nhạc vàng mang âm điệu của Thượng Hải có mặt từ thập niên 1930 với những ca khúc du nhập từ đây mang âm điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, ủy mị và ham muốn một tình yêu xác thịt.

Khi đất nước thống nhất, có một thời gian dòng nhạc này đã bị cấm, thu hồi những băng catsset hay tài liệu về dòng nhạc này, tuy nhiên, nhu cầu của người nghe là không thể thiếu nên không thể cấm được toàn bộ dòng nhạc này, thế nhưng đây vẫn là dòng nhạc bị kiểm soát.

Trên đây là khái niệm cũng chính là cách phân biệt nhạc tiền chiến, nhạc vàng, nhạc đỏ. Giờ đây khi nghe một bài nhạc, chúng ta có thể phân biệt được đó là dòng nhạc gì?